Các tuyến cáp quang biển ở Việt Nam

Các tuyến cáp quang biển ở Việt Nam

Giải Pháp Công Nghệ Thông Tin Việt Nam sẽ giới thiệu đến các bạn các tuyến cáp quang biển ở Việt Nam.

Trong cuộc sống hiện nay, Internet đã trở nên quá quen thuộc và trở thành một phần quan trọng đối với con người, và để truyền tải thông tin hay truy vấn về các vấn đề nóng hổi trên thế giới thì cần phải có các đường biển cáp quang để truyền tải dữ liệu đến các vị trí đích.

1. AAG (Asia-America Gateway)

AAG là tuyến cáp chủ lực của Việt Nam nói chung , hầu như các nhà cung cấp dịch vụ đều sử dụng chung tuyến cáp quang AAG và đây là tuyến cáp quang quốc gia.

Là tuyến cáp quang chung chuyển giữa châu Á ( Asia ) và Mỹ ( America ) với tên đầy đủ là Asia-America Gateway được bàn thảo vào năm 2007 và chính thức khai thác vào năm 2009 với tổng dung lượng lên đến 2.88 Terabit/s có tổng số vốn là 560 triệu USD.

Tuyến cáp quang AAG cập bờ VN tại địa phận Vũng Tàu, nằm trong đoạn S1 và có chiều dài là 314 Km.

Tuyến cáp quang này được hầu hết các nhà mạng lớn ở Việt Nam khai khác, bao gồm VNPT, FPT, Viettel và CMC..

Là tuyến cáp quang quan trọng bậc nhất và có thể bạn chưa biết là vào trước năm 2009 thì Việt Nam đi quốc tế bằng tuyến cáp quang biển là TVH và SMW3 với dung lượng lần lượt là 560Mbps và 320Gbps

Theo thông tin mới nhất thì tuyến cáp AAG đã bị đứt và đang trong quá trình sữa chữa dự kiện cuối tháng 7/2021 sẽ hoàn tất sữa chữa, việc này làm giảm lưu lượng mạng của tuyến cáp này nên các thiết bị mạng sẽ bị chậm lại đôi khi sẽ mất internet.

2. APG (Asia-Pacific Gateway)

APG là dự án mà trong đó là sự kết hợp của nhiều công ty quốc tế ( trong đó có Việt Nam ) .

Tuyến cáp quang biển APG ( Asia Pacific Gatewway ) được đưa vào sử dụng năm 2016 , có chiều dài là 10.400km , là tuyến cáp quang chủ yếu tại chung châu Á với tổng dung lượng là 54.8 Terabit mỗi giây va đây cũng là cổng Internet lớn nhất tại Việt Nam

Kết nối với Trung Quốc, Hồng Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Đài loan, Thái Lan, Việt Nam, Singapore.

Khi mà tuyến cáp AAG bị đứt cáp quang biển thì APG có thể thế chỗ và gánh lưu lượng cho AAG trong quá trình xử lý. Như vậy có thể đảm bảo được đường mạng ổn định tuy nhiên không mạnh như ban đầu nhưng có thể đảm bảo cho các thiết bị mạng như Router, Switch của các nhà mạng có thể cung cấp đường mạng đến modem Wifi hay các thiết bị mạng của các công ty, gia đình hay cá nhân  hoạt động bình thường.

3) Tuyến cáp SMW-3

Đây là tuyến cáp quang dài nhất thế giới, cầu nối internet giữa Đông Nam Á, Trung Đông và Tây Âu. Với chiều dài là 39.000 km

Tuyến cáp quang được xây dựng bởi tập đoàn China Telecom và France Telecom. Quản lý bởi SigTel (một nhà điều hành mạng viễn thông thuộc chính phủ Singapore)

Tuyến cáp quang sử dụng công nghệ ghép bước sóng quang có dung lượng hệ thống là 320Gbps nối Việt Nam với 39 nước trên thế giới. Tại Việt Nam, tuyến cáp quang biển này cập bờ tại Đà Nẵng.

 

4) Cáp quang Liên Á TGN – IA

Đây là tuyến cáp quang Liên Á TGN – IA  (với tên đầy đủ là Tata TGN-Intra Asia).  có chiều dài là 6700 Km với dung lượng là 320Gbp/s , kết nối Singapore, Việt Nam ,Philippines, Hồng Kông . Tuyến cáp quang này cập bến Việt Nam là tại Vũng Tàu

Đây là tuyến cáp quang quan trọng trong việc trung chuyển dữ liệu Việt Nam đến châu Mỹ và châu Âu

5. Tuyến cáp quang AAE-1

Tuyến cáp quang AAE-1 (  Asia Africa Europe-1 ) là tuyến cáp biển đầu tiên kết nối toàn bộ khu vực Châu Á , Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu với nhau.

Với chiều dài 23,000Km và dung lượng 40Tbps, có các điểm rẽ nhánh cập bờ tại Hong Kong, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Myanmar, Pakistan, Ấn Độ, Oman, UAE, Qatar, Yemen, Arab Saudi, Djibouti, Ai Cập, Hy Lạp, Ý, Pháp.

 

6)  Tuyến cáp quang TVH (Thailand-Vietnam-Hong Kong)

Cáp quang biển TVH là tuyến cáp đi qua 3 nước Việt Nam- Thái Lan- Hong Kong, là tuyến cáp biển lâu đời nhất của Việt Nam

Tuyến cáp này có chiều dài chỉ 3.367 km, dung lượng là 565Mbit/s kết nối Việt Nam – Hong Kong – Thái Lan .

Được khai thác từ năm 1995 và cập bến tại Vũng Tàu , năm 2007 , tuyến cáp này còn nổi tiếng là do bị cắt trộm 11 Km , tuy nhiên cần phải nói là 2007 , đây là tuyến cáp trọng yếu quốc gia , việc truyền dẫn tín hiệu chủ yếu là SMW3 và TVH .

 

7. Cáp quang biển SJC2 (Southeast Asia-Japan Cable 2)

Cáp quang biển SJC2 còn có tên khác là Southeast Asia-Japan Cable 2, được ví như một đường cao tốc đa phương tiện thế hệ mới, cáp quang SJC2 có thể đóng vai trò nòng cốt trong việc tạo điều kiện hợp tác kinh tế và đổi mới kỹ thuật số giữa các quốc gia  2 tỷ dân  trong khu vực này.

  • Dung lượng: 144 Tbps.
  • Chiều dài: 10,200 km.
  • Kết nối: qua 9 nước Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam và Singapore.